NTUSER.DAT chứa các cài đặt và tùy chọn cho mỗi người dùng, vì vậy bạn không nên xóa nó và có thể không nên chỉnh sửa nó. Windows tự động tải, thay đổi và lưu tệp cho bạn.

NTUSER.DAT chứa cài đặt hồ sơ người dùng 

Mỗi khi bạn thực hiện thay đổi đối với giao diện của Windows cũng như các chương trình đã cài đặt, cho dù đó là nền màn hình, độ phân giải màn hình hay thậm chí máy in, Windows cần ghi nhớ tùy chọn của bạn vào lần tải tiếp theo.

Windows hoàn thành điều này bằng cách lưu trữ thông tin đó vào Registry trước tiên trong tổ hợp HKEY_CURRENT_USER. Sau đó, khi bạn đăng xuất hoặc tắt, Windows sẽ lưu thông tin đó vào tệp NTUSER.DAT. Lần tiếp theo bạn đăng nhập, Windows sẽ tải NTUSER.DAT vào bộ nhớ và tất cả các tùy chọn của bạn sẽ tải lại vào Registry. Quá trình này cho phép bạn cài đặt cá nhân duy nhất cho hồ sơ người dùng của bạn, chẳng hạn như nền máy tính bạn đã chọn.

Tên NTUSER.DAT là một phần giữ lại từ Windows NT, được giới thiệu lần đầu với Windows 3.1. Microsoft sử dụng phần mở rộng DAT với bất kỳ tệp nào có chứa dữ liệu.

Mọi người dùng đều có NTUSER.DAT

Windows không phải lúc nào cũng hỗ trợ đầy đủ cho hồ sơ người dùng. Trong các phiên bản đầu tiên khi bạn khởi động Windows, mọi người dùng máy tính đều thấy màn hình, tệp và chương trình giống nhau. Giờ đây, Windows hỗ trợ tốt hơn nhiều người dùng trên cùng một máy và nó thực hiện điều này bằng cách đặt tệp NTUSER.DAT vào hồ sơ của mọi người dùng. Bạn có thể đến đó bằng cách mở File Explorer và duyệt đến:

C: Users * YourUserName *

Cửa sổ File Explorer hiển thị thư mục Người dùng

hoặc bằng cách gõ:

%userprofile%

vào thanh địa chỉ của File Explorer, rồi nhấn enter.

Nếu bạn chưa thấy NTUSER.DAT, đừng lo lắng. Microsoft không có ý định cho bạn chỉnh sửa hoặc xóa tệp này, vì vậy họ ẩn nó. Bạn có thể bật tùy chọn Show Hidden Files để hiển thị tệp.

Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng ngoài tệp NTUSER.DAT, còn có một hoặc nhiều tệp ntuser.dat.LOG. Mỗi khi bạn thực hiện thay đổi, Windows sẽ lưu các tùy chọn mới của bạn vào tệp NTUSER.DAT. Nhưng trước tiên, nó tạo một bản sao và đổi tên thành ntuser.dat.LOG (cộng với một số tăng dần) để sao lưu các cài đặt trước đó của bạn. Ngay cả Microsoft cũng biết rằng bạn nên luôn sao lưu các cài đặt và tệp của mình.

Không xóa tệp NTUSER.DAT

Bạn không nên xóa tệp NTUSER.DAT của mình. Vì Windows phụ thuộc vào nó để tải các cài đặt và tùy chọn của bạn, nên việc xóa nó sẽ làm hỏng hồ sơ người dùng của bạn. Khi đăng nhập tiếp theo, bạn sẽ thấy lời nhắc Windows không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Thông báo Lỗi cho biết rằng bạn không thể đăng nhập vào tài khoản của mình

Mặc dù có gợi ý rằng việc đăng xuất rồi đăng nhập lại có thể khắc phục được sự cố, bạn sẽ thấy lại thông báo tương tự.

Động GIF vòng lặp hiển thị "Xin chào, chúng tôi đang chuẩn bị mọi thứ cho tin nhắn của bạn" hơn và hơn

Tệp NTUSER.DAT thường không phải là một tệp lớn, nằm trong khoảng từ 3 megabyte trên một trong những máy tính mới của chúng tôi đến 17 megabyte trên PC mà chúng tôi đã sử dụng trong vài năm. Xóa nó không giúp bạn lấy lại được nhiều dung lượng. 

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!